Bé bao nhiêu tuổi thì nên học đàn

Standard
‘Thú vui’ cho trẻ học đàn

Bé không hứng thú thì học có hiệu quả không? Hay bắt tập hoài thì cũng giỏi?

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh không hề tiếc tiền nuôi dạy con em mình. Ai cũng muốn con em mình phải thật khỏe mạnh, cao lớn và tài năng .

Về dinh dưỡng thì có đủ mọi loại sữa, thực phẩm ngoại. Ăn mặc thì nhãn hiệu thời trang cao cấp dù biết rằng trẻ lớn rất nhanh và những quần áo cũ gần như không còn giá trị sử dụng. Thế nhưng điều đó chẳng là gì so với việc bắt trẻ học đàn.

Lứa tuổi thích hợp để học đàn

Chọn học đàn phím (đàn điện tử hoặc đàn piano) là lựa chọn của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi có những đặc thù riêng, nhiều phụ huynh băn khoăn với câu hỏi: “Lứa tuổi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu học đàn?”.

Nick emyathui chia sẻ thắc mắc trên diễn đàn làm cha mẹ: “Bé nhà mình (bé gái 6 tuổi) học piano gần nửa năm nay, cả nhà mình không ai biết nhạc nên chỉ nhờ vào thầy, hỏi thầy bé học được không thì thầy cũng nói được.

cho be hoc dan

Các bé trong một buổi học xướng âm

Nhưng mình thấy có vẻ bé không hứng thú lắm, giục tập thì mới tập, như bị cưỡng ép vậy! Học bài sau thì quên bài trước, mình băn khoăn là nếu bé không hứng thú với việc học đàn thì như vậy học có hiệu quả không? Hay bắt tập hoài thì cũng giỏi?”.

Còn bà mẹ có nick Tumy thì mang chút tham vọng vào việc học đàn của con trai mình: “Chả là mình có tham vọng cho con trai trở thành Đặng Thái Sơn thứ hai của Việt nam nên đang tập tành cho con trai (5 tuổi) học đàn organ. Tháng đầu tiên thấy cu cậu có vẻ thích.

Tuy nhiên, sang tháng thứ hai thì hầu như cu cậu chỉ học khi cô giáo đến dạy thôi, những ngày còn lại không hề tự giác lên tập tành chút nào cả. Được cái đến giờ học thì vẫn ngoan ngoãn lên học không phản đối gì. Bây giờ bài học có vẻ cũng khó lên, thấy cu cậu tiếp thu có vẻ cũng khó khăn. Vì vậy, mình đang phân vân, không biết bắt con học thế này có quá sức bé không?”.

Thực chất học đàn rất tốt

Theo nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc. Trẻ em đã tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi còn là bào thai, bởi sự gần gũi với những âm thanh tự nhiên, gắn bó trong đời sống. Trong cuộc sống hiện đại, trẻ em có thể không lớn lên bằng lời ru ầu ơ mộc mạc, nhưng chúng hoàn toàn có thể nghe và cảm nhận những thứ âm thanh mà người lớn cho nghe một cách bị động.

Tại các nước phát triển, trẻ được khuyên học âm nhạc từ lứa tuổi mẫu giáo. Khi con bạn bước vào tuổi mẫu giáo, học hát đã là một phần không thể thiếu trong chương trình của bất cứ môi trường nào. Tuy nhiên không chỉ học nhạc đơn thuần, mà tiếp cận âm nhạc một cách sâu sắc hơn là học chơi một loại nhạc cụ, thì bé chỉ có thể bắt đầu làm quen với đàn phím sớm nhất là 4 tuổi.

cho tre hoc dan

Âm nhạc thật sự rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Ở lứa tuổi này, trẻ em có thể tiếp thu lượng kiến thức rất lớn do sự phát triển đặc biệt của thính giác trong giai đoạn này, vì thế rất thuận lợi cho việc học đàn, nhạc.

Tất nhiên cách giảng dạy âm nhạc ở lứa tuổi này phải có đặc thù riêng, phương pháp đồng nhất với giáo dục mầm non. Luôn có sự kết hợp việc học với các hoạt động vui chơi sao cho trẻ được tiếp nhận một cách tự nhiên, không gượng ép.

Ngay cả cách hướng dẫn trẻ làm quen với các kỹ thuật nhạc cụ cũng theo phương pháp riêng vì một đứa trẻ lên 4 không thể đủ nhận thức và kiên nhẫn để học cách chơi đàn theo cách giảng dạy thông thường.

Minh sư xuất cao đồ

Đấy là chưa kể việc học đàn không hề đơn giản và người thầy mang đến yếu tố quyết định rất lớn. Nhiều phụ huynh cứ nghĩ tìm thầy giỏi hay địa điểm học đắt tiền là tốt nhưng thực chất trẻ học đàn còn phải xét việc phù hợp với giáo viên hướng dẫn.

Anh Nguyễn Trọng (năm nay 28 tuổi) một người rất giỏi sử dụng piano chia sẻ: “Thuở trước mình học trong trường ma sơ, các sơ rất nghiêm khắc và hầu hết nếu đánh sai hay không nhập tâm đều bị bắt nắm tay lại và đánh vào các khớp rất đau khiến bây giờ tôi vẫn còn nhớ. Nhưng chính nhờ sự tận tâm và nghiêm khắc đó mà tôi mới có thành công ngày hôm nay”.

Hình phạt lấy thước “khẽ tay” là nỗi ám ảnh của nhiều trẻ học đàn

Nick Maluti cho biết: “Một lần vô tình mình đăng ký cho con tham gia làm “chuột bạch” cho học sinh thực tập của nhạc viện Paris. Cô giáo dạy ở trường đó nói với mình là con mình có khiếu âm nhạc nhưng nó không hợp với cô giáo dạy theo bài bản, mà cần một người dạy sôi nổi và mãnh liệt cơ.

Quả là xem cô ấy dạy con mình một tuần, thấy tiếc vô cùng là không đủ tiền để trả học phí cho con mình theo đuổi vị gia sư kia. Hồi trước mình cũng nghĩ cứ có năng khiếu và thích là được, nhưng cho con học rồi thì mới biết nhiều chuyện phức tạp ra phết. Nhất là rất khó khăn để kiếm được một người thầy phù hợp”.

Nhiều phụ huynh chưa hiểu đúng

Dù vậy, việc học đàn thực chất chỉ mang tính kích thích trí não phát triển chứ không phải để theo đuổi về lâu dài, nhất là khi trẻ không có niềm yêu thích hay ham mê môn nghệ thuật này. Chọn lựa giữa Piano và Organ cũng là điều cần lưu tâm khi theo học đàn. Vì nếu không nghiên cứu kĩ theo sở thích của bé rất dễ gây ra những sai lầm không thể khắc phục được.

Nick Mami đã trao đổi kinh nghiệm khi cho bé học đàn: “Các bé có năng khiếu học sẽ học nhanh và tiếp thu nhạy hơn những bé không có năng khiếu hoặc “thẩm âm” yếu. Đặc biệt, nên bắt đầu bằng Piano nếu thật sự muốn bé học đàn như một chuyên ngành.

Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ trước khi cho con theo đuổi việc học đàn

Organ sẽ làm bé “hỏng tay” và sau này khó chuyển sang Piano lắm. Lý do là đánh organ rất dễ, khi bé quen rồi, sau này tập hai tay và đánh cổ điển như Piano bài rất khó, thậm chí gây nản. Khởi đầu Piano, có thể chọn Method Roses để học”.

Đáng buồn hơn cả là có những phụ huynh chỉ thích chạy theo phong trào, bỏ tiền vô ích để ép con học đàn, khiến nhiều bé cảm thấy nản dù có năng khiếu. Trường hợp khác thì cha mẹ dù nghèo vẫn cố lo cho con đi học đàn theo phong trào. Các em vì không muốn cha mẹ phiền lòng nên học như một cái máy chứ không hề yêu thích. Về lâu dài chúng sẽ khiến các bé mất đi sự cảm thụ âm nhạc thật sự.

Hi vọng các quí phụ huynh sớm phát hiện những tài năng ở con em mình và định hướng các em theo khả năng chứ đừng “chạy theo phong trào” hoặc ép các cháu phải “thực hiện ước mơ của mình trong quá khứ nhưng không thành”, điều đó “tội lắm thay”!

Nhạc cụ thích hợp cho trẻhttp://saigonmusical.com.vn

Tư vần chọn mua nhạc cụhttp://saigonmusical.com.vn

Website bán nhạc cụ uy tín giá rẻhttp://saigonmusical.com.vn

 

co nen cho tre hoc danbao nhieu tuoi thi be co the hoc dancho be hoc dan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s